3 ข้อ ที่จะทำให้เว็บไซต์ธุรกิจของคุณโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

ในปัจจุบันเว็บไซต์ทั้งหมดบนโลกของเราจากแหล่งข้อมูลสถิติของ Techjury ในปี 2019 มีจำนวนทั้งหมด 1,600 ล้านเว็บไซต์

และมีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตกว่า 4,300 ล้านคน เราจะทำยังไงให้เว็บไซต์ของเรานั้นโดดเด่นเป็นที่สนใจของผู้ใช้งานท่ามกลางเว็บไซต์คู่แข่งนับร้อยนับพันในกลุ่มธุรกิจของเรา

ด้วยจำนวนข้อมูลและเว็บไซต์ในโลกอินเทอร์เน็ตทุกวันนี้มีมากมายมหาศาล การจะสามารถส่งข้อความไปให้ถึงกลุ่มเป้าหมายบนเว็บไซต์ ในยุคที่เวลาการให้ความสนใจของคนสั้นลง จึงถือเป็นโจทย์ที่สร้างความท้าทายในการออกแบบเว็บไซต์ในปัจจุบัน และเป็นที่มาของบทความนี้ครับ 3 ข้อ ที่จะทำให้เว็บไซต์ธุรกิจของคุณโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

1.กำหนดเป้าหมาย Conversion Goal

เว็บไซต์ที่ดีนั้นควรจะมีการกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจนก่อนที่เราจะเริ่มลงมือออกแบบ เป้าหมายของเว็บไซต์ในยุคเริ่มต้น ส่วนใหญ่ต้องการให้ผู้คนรู้จักธุรกิจของเรามากขึ้นในโลกอินเทอร์เน็ต และมักจะวัดกันที่เว็บไซต์ใครลูกเล่นเยอะกว่า ทำให้คนที่เข้ามารู้สึกว้าวกับเว็บไซต์ได้มากกว่า เว็บนั้นหรือธุรกิจนั้นย่อมถูกจดจำและถูกพูดถึง

แต่ปัจจุบันเว็บไซต์ไม่ได้วัดกันที่ลูกเล่นของใครที่เจ๋งกว่ากันอีกต่อไป วันนี้กลับกลายเป็น“ทำอย่างไรจึงจะตอบโจทย์ให้กับลูกค้าที่เข้ามาหาข้อมูล และปิดการขายทางธุรกิจจากเว็บไซต์ได้”

การกำหนดเป้าหมายจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญมากๆ เพราะถ้าหากเราสร้างเว็บไซต์โดยไม่รู้ว่าเป้าหมายของเราคืออะไร เว็บไซต์ของเราทำหน้าที่อะไร เว็บเราก็จะเป็นเพียงเว็บไซต์นิ่งๆที่ไม่ได้ตอบโจทย์ทั้งผู้ใช้งานที่มีโอกาสเป็นลูกค้าของเรา และไม่ได้ช่วยสร้างผลประโยชน์ให้กับธุรกิจของเราเท่าที่ควร ตัดโอกาสในการปิดการขายทางธุรกิจบนช่องทางออนไลน์ไปอย่างน่าเสียดาย

ทีนี้จะยกเคสตัวอย่างสำหรับการกำหนดเป้าหมายในการทำเว็บไซต์ขายรองเท้า Street Fashion โดยหัวข้อหลักที่แนะนำในการกำหนดเป้าหมายก่อนทำเว็บไซต์มีดังนี้เลยครับ

จุดประสงค์และหน้าที่ของเว็บไซต์

ต้องการให้เว็บไซต์ทำหน้าที่เป็นร้านขายรองเท้า Street Fashion โดยสามารถสั่งซื้อผ่านหน้าเว็บไซต์ได้ มีรูปแบบการชำระเงินที่เหมาะกับพฤติกรรมของคนไทย เป็นศูนย์รวมแหล่งข้อมูลและข่าวสารอัพเดทของรองเท้า Street Fashion วิเคราะห์กลุ่มลูกค้า Persona กลุ่มคนที่แต่งตัวแนว Street Fashion หรือ Sneakerhead ที่รักการสะสมรองเท้าแฟชั่น อยู่ในช่วงอายุ 18-35 ปี กลุ่มคนที่ติดตามข่าวสารในวงการ Street Fashion ชอบอ่านรีวิว หรือติดตามข่าวรองเท้ารุ่นใหม่ๆที่เตรียมวางจำหน่าย

2.ออกแบบประสบการณ์ของผู้ใช้งาน UX (User Experience)

เรื่องของ Design เป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์อยู่แล้ว แต่ก็แค่ในระดับหนึ่ง แต่การออกแบบประสบการณ์การใช้งานของลูกค้า UX (User Experience) เป็นสิ่งที่จะ Make หรือ Break ธุรกิจได้เลย ซึ่งถ้ามองในแง่ของเว็บไซต์ การสร้างเว็บไซต์ให้ออกมาดีนั้น “หน้าตา” ของเว็บไซต์เป็นแค่เปลือกนอกเท่านั้นเอง จริงๆ แล้วการทำวิจัย การทำความเข้าใจแบรนด์ การทำความเข้าใจลูกค้า และการวิเคราะห์ข้อมูลอย่างเป็นระบบจะเป็นสิ่งที่แยกเว็บไซต์แบบธรรมดา กับเว็บไซต์ที่ดีที่สุดออกจากกัน

ตัวอย่างของ UX (User Experience)

เข้าถึงได้ง่าย
การออกแบบเว็บไซต์ที่ดี นั้นมักจะถูกจัดวางข้อมูลที่ลูกค้าต้องการให้เห็นได้ง่าย คลิกง่าย และถูกสร้างโดยใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสม ไม่ถูกใส่อะไรที่เกินความจำเป็นแบบที่ลูกค้าไม่ได้ต้องการ เมื่อมีฟังก์ชันเท่าที่จำเป็น ลูกค้าจึงสามารถเข้าถึงสิ่งที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนั้น การที่เว็บไซต์ไม่ต้องโหลดข้อมูลคำสั่งต่างๆ ที่ไม่จำเป็น ก็ช่วยทำให้เว็บไซต์โหลดได้เร็ว ซึ่งความเร็วในการโหลดเว็บไซต์นั้นถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลโดยตรงต่อประสบการณ์ของผู้ใช้ โดยสถิติ 40% ของผู้ใช้จะออกจากเว็บไซต์นั้นไปเลยหากต้องรอให้เว็บไซต์โหลดนานกว่า 3 วินาที

มีการจัดวางเนื้อหาที่เข้าใจง่าย
เว็บไซต์ได้ถูกวางแผนการออกแบบมาโดยพื้นฐานของความต้องการของลูกค้า โดยมีเนื้อหาที่พอดี
การจัดวางที่เข้าใจง่าย ผู้ใช้เว็บไซต์ก็สามารถหาข้อมูลที่เขาต้องการได้ง่าย

ตัดสินใจง่าย
เว็บไซต์ที่มีตัวเลือกให้ผู้ใช้งานเยอะแยะไปหมด อาจทำให้ผู้ใช้งานสับสนว่าจะให้ทำอะไรก่อน หากมีจัดวางตัวเลือกที่พอดี ตรงนี้จะช่วยให้ผู้งานสามารถตัดสินใจได้ง่ายและเร็วขึ้นอีกด้วย

3.เตรียมพร้อมเว็บไซต์สำหรับทำ Online Marketing

หลังจากเว็บไซต์ของเราเสร็จเรียบร้อยแล้ว แน่นอนว่าสิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยในยุคนี้คือการทำ Online Marketing เพื่อให้เว็บไซต์ของเราแสดงบนสื่อและช่องทางต่างๆ ในจุดที่กลุ่มผู้ใช้เป้าหมายของเราอยู่กัน ผ่านการวิเคราะห์ Pesona จากข้อที่ 1 โดยช่องทางต่างๆสำหรับทำ Online Marketing บนโลกออนไลน์ปัจจุบันมีทั้ง Google Ads, GDN (Google Display Network), SEO (Search Engine Optimization), Facebook, LINE ADS เป็นต้น

สรุป

ยังมีเทคนิคและรายละเอียดในการสร้างเว็บไซต์ให้ประสบความสำเร็จอีกมากมาย ทั้งในอนาคตที่แน่นอนว่าต้องมีสิ่งใหม่ๆเกิดขึ้นให้เราต้องคอยอัพเดทอยู่ตลอด เพื่อให้เว็บไซต์ของเรานำหน้าอยู่เสมอ ขอบคุณผู้อ่านผู้น่ารักที่อ่านบทความจนจบนะครับ ยังมีบทความอื่นๆที่น่าสนใจอีกเพียบที่พวกเรา DigihypeDesign พร้อมแชร์ให้กับคุณผู้อ่านแบบฟรีๆเลยครับ ถ้าคุณผู้อ่านสนใจอยากจะทำเว็บไซต์ขึ้นมาบ้างแล้วหรืออยากทำการตลาดออนไลน์ DigihypeDesign เราพร้อมบริการ และให้คำปรึกษาฟรีครับ

ติดตามอัพเดทต่างๆได้ที่ https://www.facebook.com/DigihypeDesign/

คอมเม้น

Online Media
& Digital Marketing Solutions

Grow your business, Go online,
Goal with Digihype Design. let’s get start!!!

บริการวางแผน ออกแบบ และผลิตสื่อ Online ครบวงจร
ดูแลตั้งแต่ออกแบบโครงสร้างเว็บไซต์ | ระบบหลังบ้าน | ระบบ E-commerce | Content marketing | และ Social media Pagepost design