SEO เอาแค่พอเข้าใจ

SEO คืออะไร

SEO คืออะไร ทำไมต้องมี แล้วช่วยอะไรได้บ้าง สำคัญยังไง

บทความเรื่อง SEO คงมีอะไรที่ต้องคุยกันไปไม่จบสักที เพราะมันมีรายละเอียดมากมาย และมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ผมขอเริ่มต้นจากความสำคัญของมันก่อนละกัน ชื่อเต็มของมันคือ Search Engine Optimization พูดง่ายๆก็คือมันเป็นหน่วยชี้วัดว่าเว็บไซต์ของเราตรงกับความต้องการของลูกค้า
ที่มาหาสินค้าหรือบริการนั้นมากแค่ไหน ซึ่งเว็บไซต์ที่มีการประเมินผลที่ดีก็ส่งผลให้เว็บไซต์นั้นมีโอกาสขึ้นก็อยู่ หน้าแรกใน Google Search การอยู่ในหน้าแรกของ Google ก็เปรียบได้กับเราหน้าร้านติดถนนใหญ่ ที่มีคนเดินผ่านเป็นพันล้านคนต่อวัน เพราะฉะนั้นจึงเกิดการแข่งขันเพื่อที่จะทำคะแนนให้เว็บไซด์มีอันดับที่สูงที่สุดตามหลักเกณฑ์ของ ทาง Google ซึ่งเรียกกันว่าการทำ SEO นั่นเอง

หลักเกณฑ์เบื้องต้นในการทำ SEO

หลักการทำ SEO จากที่ลองหาข้อมูลเบื้องต้น ถาม Google เองก็ไม่ได้มีการออกมาบอกให้ชัดเจนว่าประเมินจากอะไรบ้าง แต่ทางผู้เชี่ยวชาญบ้างก็ว่าอาจมีถึง 200 ปัจจัย ที่นำมาคำนวณ

แต่ที่ได้รับการยอมรับและใช้เป็นพื้นฐานใน การทำ seo 3 ส่วนหลักๆ คือ ด้านเนื้อหา ซึ่งก็คือการทำ Content ที่มีคุณภาพ และตรงกับความต้องการของผู้หาข้อมูลมากที่สุด

โดยจะประเมินได้จากระยะเวลาที่ใช้ ปริมาณข้อมูล และการเชื่อมโยงข้อมูลต่างๆ ด้านโครงสร้างและประสิทธิภาพเว็บไซต์ ในส่วนนี้ก็จะประเมินจากการวางลำดับเนื้อหาของเว็บไซต์ ขนาดของเว็บไซต์ที่เหมาะสม ระบบความปลอดภัย ไปจนถึงการจัดการข้อมูลต่างๆไม่ว่าจะเป็นภาพ วีดีโอ และการตอบสนองหน้าจอที่เหมาะสม สวยงาม ด้านความน่าเชื่อถือ ระยะเวลาที่เพจหรือเว็บไซต์ดำเนินการ จำนวนคนที่เข้ามาใช้งาน การที่มีเว็บไซต์อื่นๆแชร์ลิงค์ไปยังเพจของเรา หรือการที่เรามีลิงค์ออกไปยังเว็บไซต์อื่นๆที่มีคุณภาพ ก็จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับเพจของเราไปด้วย ทั้ง 3 ส่วนนี้เป็นสิ่งที่ต้องทำควบคู่กันไป เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ส่วนความยาก ง่ายของการทำ seo ให้กับแต่ละเพจนั้น ขึ้นอยู่กับการแข่งขันของแต่ละประเภทสินค้าและบริการ ตลอดจนคู่แข่งของเราว่าให้ความสำคัญมากแค่ไหนโดยเราสามารถวิเคราะห์เบื้องต้นได้จาก keyword ที่เราต้องการทำ seo ให้กับเพจนั้นๆ

ติดตามอัพเดทต่างๆได้ที่ https://www.facebook.com/DigihypeDesign/

คอมเม้น

Online Media
& Digital Marketing Solutions

Grow your business, Go online,
Goal with Digihype Design. let’s get start!!!

บริการวางแผน ออกแบบ และผลิตสื่อ Online ครบวงจร
ดูแลตั้งแต่ออกแบบโครงสร้างเว็บไซต์ | ระบบหลังบ้าน | ระบบ E-commerce | Content marketing | และ Social media Pagepost design